วันอังคารที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ข้อดีของการกินนมแม่นานๆ จนลูกเลิกไปเอง

Sponsored Links

1.วิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งอเมริกา “กินนมแม่อย่างน้อย 1 ปีและนานต่อเนื่องไปตราบที่ลูกและแม่ยังต้องการ การให้นมแม่นานช่วยทำให้แม่และลูกมีสุขภาพแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีอย่างชัดเจน ไม่มีขีดจำกัดของการกินนมแม่ว่ากี่ปี และไม่มีหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่าการให้นมแม่นานกว่า 3 ปีนั้นเป็นอันตรายต่อพัฒนาการและสุขภาพจิตของลูก" (ตีพิมพ์ปี 2012)

2. วิทยาลัยแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวแห่งอเมริกา “ตามที่แนะนำโดยองค์การอนามัยโลก ควรให้นมแม่นานเกิน 1 ปีซึ่งต้องได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องแปลกในสังคมอเมริกัน นักวิจัยพบว่าอายุที่ลูกเลิกกินนมแม่ไปเองตามธรรมชาติคือ 2-7 ปี แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวทุกคนควรทราบว่าการกินนมแม่นานมีประโยชน์อย่างไรบ้างในด้านภูมิคุ้มกันโรค การปรับตัวทางสังคม และเป็นแหล่งอาหารแบบยั่งยืนของลูกในสถานการณ์ฉุกเฉิน ถ้าลูกหย่านมก่อน 2 ปี จะเพิ่มความเสี่ยงในการเจ็บป่วย แม่ที่ให้นมลูกนานจะลดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม" (ตีพิมพ์ปี 2008)

3. วิทยาลัยเวชศาสตร์นมแม่ ยืนยันว่าการให้นมแม่นานเกิน 1 ปีเป็นเรื่องปกติด้านชีววิทยา (วิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเรื่องต่างๆของสิ่งมีชีวิต) “อายุเฉลี่ยของการหย่านมอยู่ในช่วง 6 เดือนจนถึง 5 ปี การกล่าวหาว่าการให้นมแม่นานเกิน 1 ปีเป็นอันตรายต่อแม่หรือลูก ล้วนแต่ไม่มีหลักฐานยืนยันทางการแพทย์หรือทางวิทยาศตร์แต่อย่างใด ที่จริงแล้วหลักฐานที่มีอยู่คือข้อเสียของการหย่านมแม่เร็วเกินไป นมแม่มีสารอาหาร ภูมิต้านทานโรค และสารส่งเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกันซึ่งไม่มีในนมผงหรือนมวัว การให้นมแม่นานยังช่วยลดความเสี่ยงให้แม่ในการเป็นโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน และ โรคหัวใจขาดเลือด (ตีพิมพ์ปี 2012)

4. ด๊อกเตอร์แคทเธอรีน เดทไวเยอร์ รายงานการวิจัยที่พิสูจน์ว่า ลูกคนควรกินนมแม่นาน 2.5-7 ปี (ตีพิมพ์ปี 1995)

รูปจาก https://thelippylactator.wordpress.com/2013/04/29/can-of-worms-a-note-from-the-mother-behind-the-motherwise-photo-controversy/

 ประโยชน์ของการให้นมแม่นานที่คุณแม่ได้รับ

1.ช่วยคุมกำเนิดแบบธรรมชาติ (นมแม่ล้วน 6 เดือน ประสิทธิภาพเทียบเท่าการกินยาคุมกำเนิด) ช่วยเว้นช่องว่างระหว่างการมีลูกคนต่อไป ไม่ได้แปลว่าการให้นมแม่อยู่ เป็นการรับประกันว่าไม่ท้องนะคะ เพราะการทานยาคุมอย่างถูกวิธีก็ยังท้องได้ การทำหมันไปแล้วก็ยังท้องได้ค่ะ ไม่มีอะไรบนโลกนี้ที่ 100%ค่ะ

2.ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านม ยิ่งกินนานยิ่งลดความเสี่ยงมากขึ้น

3.ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

4.ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน

5.ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

6.ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจขาดเลือด

7.ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และลดปริมาณการใช้อินซูลินลงในคนที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว

8.ลดความเสี่ยงโรคอ้วน

สรุปคือ ยิ่งกินนมแม่นาน ยิ่งดีต่อสุขภาพของลูกและแม่ค่ะ

บทความโดย - พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ


EmoticonEmoticon

loading...