วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559

เมื่อลูกเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล รับมืออย่างไรดี?

Sponsored Links

อา การเป็นหวัดถ้าไม่เป็นหนักถึงขนาดล้มหมอนนอนเสื่อ ก็มักจะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะ มาสร้างความรำคาญให้เราจะมีวิธีการอะไรรับมือกับอาการเหล่านี้หรือเปล่า เรามีข้อมูลมาให้คุณผู้อ่านทราบกันนะครับน้ำมูกไหล

อาการน้ำมูกไหลแบบใสๆ นั้น บางทีก็เกิดจากการแพ้อากาศธรรมดา ไม่ได้เป็นหวัด น้ำมูกใสทำให้คันจมูกยุกยิก เหมือนจะจามแต่ก็ไม่จามสักทีน่ารำคาญพิลึกเลยนะครับ การใช้ยาลดน้ำมูกก็เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ได้ผลดีที่สำคัญก็คือต้องอ่านเอกสารกำกับยาให้เข้าใจก่อน เพราะยาลดน้ำมูกอาจมีผลข้างเคียงหรือหากรับประทานร่วมกับยาอื่นหรือแอลกอฮอล์ ก็อาจเป็นอันตรายได้หากน้ำมูกมีลักษณะมีอาการผิดปกติเช่น มีไข้ร่วมด้วย น้ำมูกเปลี่ยนสีมีเลือดปน หรือใสนานเกือบเดือน ควรไปพบแพทย์

เสมหะ

นอกจากน้ำมูกไหล เราอาจรู้เหมือนมีเสมหะออกมาที่คอ ทำให้หายใจไม่สะดวก อันที่จริงโพรงจมูกของเราก็จะสร้างเมือกเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ออกมาตามปกติแล้วเมือกเหล่านี้ก็จะไหลลงคอไปโดยเราไม่รู้ตัว โดยเมือกเหล่านี้จะจับสิ่งต่างๆ ที่เราหายใจเข้าไปด้วย เช่น ฝุ่นละอองต่างๆ แล้วนำไปกำจัดต่อไปที่ระบบย่อยอาหาร แต่เมื่อเรามีอาการภูมิแพ้หรือเป็นหวัด ร่างกายก็จะสร้างเมือกออกมามากขึ้น จนเรารู้สึกเหมือนมีเสมหะอยู่ที่ลำคอที่ทำให้เรากระแอมบ่อยๆ ซึ่งทำให้เจ็บคอได้ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น ก็ควรหลีกเลี่ยง สิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น ควันบุหรี่ นอกจากนี้ควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อหล่อลื่นให้เมือกไหลลงคอได้สะดวก หรืออาจจะใช้น้ำเกลือล้างจมูกหรือใช้น้ำเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำอุ่นสองถ้วย กลั้วคอ

คัดจมูก

อาการคัดจมูกนั้นเกิดจากสาเหตุหลายอย่าง เช่น ไวรัส อาการภูมิแพ้โดยสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ฝุ่นละอองเกสร ขนของสัตว์
อาจทำให้โพรงจมูกบวมจนปิดทางเดินหายใจ หรือบางทีมีอาการเยื่อจมูกอักเสบทำให้หลอดเลือดที่จมูกขยายตัว จนปิดทางเดินหายใจ
บางคนเวลาเครียดมากๆ ก็ทำให้เยื่อจมูกอักเสบได้เช่นกัน วิธีแก้คัดจมูกนั้นมีหลายวิธีเช่น สูดไอน้ำร้อนเพื่อละลายเมือก ทำให้
หายใจโล่ง ดื่มน้ำมากๆ แต่ไม่ควรเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เนื่องจากคาเฟอีนมีฤทธิ์ขับน้ำออกจากร่างกายหรือพวกประเภทน้ำต้มยำ
เพราะกลิ่นของข่า ตะไคร้ใบมะกรูด บวกกับความเผ็ดร้อนของพริกและรสเปรี้ยวของมะนาว ทำให้อาการคัดจมูกหายไปได้พักใหญ่

ถ้าจะให้ดีก็อย่าให้เป็นหวัดคัดจมูกน้ำมูกไหลเลยดีกว่า ดังนั้นใครที่ตากฝนหรือเจอละอองฝนแม้เพียงเล็กน้อย ก็ต้องรีบอาบน้ำ
เปลี่ยนเสื้อผ้า และทำร่างกายให้อบอุ่น แต่ในบางสถานการณ์เราก็ไม่อาจทำเช่นนั้นได้ วิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ การเสริมสร้างร่างกาย
ให้แข็งแรงอยู่เสมอ ทั้งการออกกำลังกาย อาหารการกินและการพักผ่อน ร่างกายจะได้มีภูมิต้านทาน ไม่ว่าจะเจอพายุฝนสักกี่วัน ก็จะไม่เป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ให้รำคาญใจกันนะครับ

ข้อมูลจาก : นิตยสาร update เดือนกรกฎาคม2549


EmoticonEmoticon

loading...