วันพุธที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

เคล็ดลับดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ให้แข็งแรงสดใส

Sponsored Links

ผู้หญิงเราก่อนจะตั้งครรภ์ เราสามารถใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงเต็มที่แค่ไหนก็ได้ แต่เมื่อตั้งครรภ์แล้ว การใช้ชีวิตจากนี้ก็ต้องมาพร้อมความพิถีพิถันใส่ใจมากขึ้น โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะทำให้สุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์แข็งแรงสดใสมาฝาก ต้องทำอย่างไรบ้างมาติดตามกันเลยค่ะ


กินอาหารที่มีประโยชน์ 

อยากสุขภาพแข็งแรงทั้งตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ อันดับแรกก็ต้องใส่ใจเรื่องอาหารเป็นหลัก แนะนำให้เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้หลากสีสัน เนื้อสัตว์ไร้หนังหรือไม่ติดมัน โดยเฉพาะเนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่และเครื่องในสัตว์ นอกจากนี้ อย่าลืมดื่มนมสำหรับบำรุงครรภ์ทุกวันด้วยนะคะ เพราะนมจะช่วยเสริมสร้างแคลเซียมให้คุณและทารก รวมถึงยังมีสารอาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หลายชนิดอีกด้วย

หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ 

อาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้แก่ อาหารจำพวกหมักดอง อาหารรสชาติเผ็ดร้อน อาหารที่มีผงชูรสและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ อีกทั้งการสูบบุหรี่ก็ไม่ดีต่อสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์เช่นเดียวกัน งดไปเลยจะดีมาก เพื่อลูกน้อยคลอดออกมาแล้วจะได้สุขภาพแข็งแรงไปด้วยนั่นเอง

ออกกำลังกายเบาๆ ยามตั้งครรภ์ 

เราก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกันนะคะอาจจะไปเดินเล่นในสวนสาธารณะตอนเช้าหรือตอนเย็น เล่นโยคะเบาๆ และการออกกำลังกายในน้ำก็นับว่าเหมาะสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อย่างยิ่ง เพราะน้ำจะโอบอุ้มร่างกายคุณแม่เอาไว้ ทำให้ลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุในขณะออกกำลังกาย เป็นการออกกำลังกายที่ไม่หนัก แต่กลับช่วยให้คุณรู้สึกแช่มชื่นเย็นสบายอย่างมากทีเดียว

สุดท้ายนี้ การนอนพักผ่อนให้เพียงพอและการนอนพักกลางวันด้วย รวมถึงการทำใจให้ปลอดโปร่งแจ่มใส ไม่เครียดก็เป็นปัจจัยพื้นฐานง่ายๆ ที่จะทำให้สุขภาพคุณแม่แข็งแรงสดใส ทำให้ลูกน้อยคลอดออกมาสมบูรณ์และเป็นเด็กเริงร่าเลี้ยงง่ายด้วยค่ะ


EmoticonEmoticon

loading...